Giỏ hàng
sản phẩm

KHI NÀO THÌ BÀ BẦU CẦN BỔ SUNG CANXI ???

Canxi có mặt trong hầu hết các hoạt động của cơ thể, giữ chức năng vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những đối tượng có nhu cầu canxi tăng cao và tăng nhanh như phụ nữ có thai thì cung cấp canxi là việc làm bắt buộc để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho chính bà mẹ và thai nhi.

Chính vì lẽ đó mà nhiều Mẹ đặt câu hỏi: " Vậy thời điểm nào nên bổ sung canxi?" và câu trả lời là " Ngay từ khi có dự định mang thai hoặc nếu muộn hơn cũng phải bắt đầu ngay khi biết mình có thai". Vì những lý do sau:

1. Thiếu canxi cũng là nguyên nhân gây nên vô sinh

Tinh trùng muốn gặp được trứng cần có Canxi cung cấp năng lượng để di chuyển, chuyển trạng thái di chuyển từ chậm và đều sang việc di chuyển mạnh mẽ hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của tinh trùng có mang 1 tinh thể do Canxi tạo thành. Khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, chính nhờ có tinh thể Canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được.

Quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát, đồng thời làn sóng do Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng được gọi là “chấn động Canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh.

Hình ảnh có liên quan

Ngược lại, nếu lớp màng tế bào trứng của phụ nữ thiếu Canxi dẫn đến trứng yếu giống như trứng gà đẻ non thì khi chạm vào sẽ vỡ. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, chạm vào trứng, làm trứng vỡ và không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai.

Như vậy có thể thấy nam giới hoặc nữ giới nếu thiếu Canxi đều có thể dẫn đến vô sinh. Đặc biệt nếu cả hai người cùng thiếu Canxi thì khả năng vô sinh là 100%. Do đó, ngay từ khi mong muốn có thai cần phải bổ sung canxi đầy đủ, qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng đều nên kết hợp.

2. Ngay từ những tuần đầu, thai nhi đã cần canxi để phát triển

Ngày từ tháng thứ 2 ( tuần thứ 8) là thai nhi đã HÌNH THÀNH CỘT SỐNG VÀ TAY CHÂN, nếu chờ đến giai đoạn này hoặc giai đoạn sau mới bổ sung canxi thì thực tế cơ thể đã rút canxi từ người Mẹ để phục vụ cho thai nhi, nguy cơ mẹ loãng xương, mất xương ngay trong thai kì và cả sau sinh tăng cao. Đó là lý do vì sao rất nhiều bà bầu mới bầu thôi đã bị đau lưng, mỏi khớp, chuột rút...

Bước sang tháng thứ 3, phôi thai đã được gọi là thai nhi với phần khung xương phát triển rất nhanh. Thai 9 tuần đã có thể đo được chiều dài trung bình 2,3cm và cân nặng khoảng 2g. Chiều dài cơ thể cũng bắt đầu phát triển với tốc độ rất nhanh từ sau những tuần đầu của tháng này, với sự phân chia rất rõ ràng các khớp, khuỷu, đốt, ngón ở cả bàn tay và bàn chân. Vì vậy trước đó đã phải cần canxi để quá trình phát triển diễn ra hoàn hảo

Kết quả hình ảnh cho tuần đầu thai kỳ

Sau khi qua chu kì đầu ( 3 tháng đầu) của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển với tốc độ rất nhanh. Vào đến tuần 17, thai nhi đã dài 13cm và nặng 140g. Để khung xương chắc khỏe và không khuyết tật, bé sẽ CẦN THÊM rất nhiều canxi cung cấp từ cơ thể mẹ. Nhu cầu này sẽ tăng dần và diễn ra liên tục trong suốt thai kỳ cho đến khi bé chào đời. Tuy nhiên rất nhiều mẹ lại hiểu sai rằng tháng thứ 4 mới bắt đầu phải uống canxi.

3. Chế độ ăn thông thường chỉ đảm bảo cung cấp được 20-30% nhu cầu cơ thể

Canxi có mặt trong rất nhiều nguồn khác nhau, không khó để tìm một sản phẩm bổ sung canxi từ thực phẩm, nhưng một lưu ý cần phải được nhắc tới đó là: với phụ nữ có thai 3 tháng đầu có tới 80% gặp phải tình trạng nghén, khiến ăn uống kém, không đa dạng. Trong khi đó kể cả ăn đầy đủ, đa dạng thì canxi trong thực phẩm cũng chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu. 

Hình ảnh có liên quan

Với đối tượng cần một lượng canxi lớn như bà bầu thì canxi phải được bổ sung thông qua cả thực phẩm chức năng. Nhưng lưu ý lựa chọn dòng canxi hữu cơ để tránh vôi hóa nhau thai cũng như táo bón.

4. Một mình canxi không giải quyết được vấn đề loãng xương

Canxi để hấp thu được cần có Vitamin D3. Hơn nữa Vitamin D3 lại tác dụng hiệp đồng với Vitamin K2 giúp canxi được gắn vào đúng khung xương. Ngoài ra tỉ lệ canxi: phosphor rồi hàm lượng Magie cũng phải đưa vào đầy đủ mới hình thành khoáng hóa xương, giúp tăng mật độ xương từ đó giảm thiểu loãng xương, mất xương. 

Hình ảnh có liên quan

Mặt khác, Collagen chiếm đến 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Một cách mô phỏng dễ hiểu rằng, khung xương giống như kiến trúc của một ngôi nhà, nếu canxi là xi măng thì collagen được xem là những lõi sắt giúp định hình và làm cứng cáp cho ngôi nhà đó. Trong khi đó, Collagen chỉ được tổng hợp khi có Lysine- một acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài. 

Vì vậy nếu chỉ dựa vào thực phẩm thì rất khó xác định có bổ sung được hết các thành phần thiết yếu cần cho sức khỏe của hệ vận động là cơ- xương- khớp hay không. Lúc này nếu lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi chất lượng thì sẽ giải quyết được các vấn đề trên vì có bổ sung đẩy đủ cả Vitamin K2, Magie, Selen, Vitamin D3...

Hãy là người chủ động kiểm soát chế độ dinh dưỡng của mình để tránh loãng xương, mất xương Mẹ bầu nhé, vì sau sinh vẫn là một hành trình dài con cần canxi qua sữa mẹ để có 1000 ngày vàng hoàn hảo.


Bài viết liên quan